-
Không pha chế, ủ nấu như tất cả các loại rượu bình thường khác, "rượu
trời" của đồng bào người Cơtu, Ve, Tà Riềng, ở các huyện miền núi Đông
Giang, Tây Giang, Nam Giang (tỉnh Quảng Nam) được chiết chế từ thân cây,
khiến những ai đã một lần thưởng thức sẽ nhớ mãi không quên.
“Rượu trời” có tên gọi khác là rượu
Tà-vạt một loại rượu có một không hai trên đỉnh Trường Sơn, được đồng
bào Cơtu, Ve, ưa chuộng. Đây là một loại rượu quý không chỉ vì ngon,
ngọt mà còn là loại rượu dùng để làm quà biếu, chiêu đãi khách quý, họ
hàng trong các dịp lễ tết, cưới hỏi.
Loại rượu lấy từ thân câyTừ TP. Đà Nẵng, vượt hơn 100km đường rừng hiểm trở theo tuyến tỉnh lộ
ĐT 604, chúng tôi đến các bản làng của đồng bào Cơtu ở huyện vùng cao
Đông Giang. Bên mái nhà Gươl truyền thống, già làng Pơloong Pấc, 83
tuổi, ở làng Đhờ Rôồng, xã Tà Lu, huyện vùng cao Đông Giang đang cùng
vài người bạn già trong làng tổ chức uống rượu Tà-vạt. Già Pấc bảo, loại
rượu này được đồng bào Cơtu chiết chế từ thân cây, khiến chúng tôi tò
mò.
Khu vườn nhà ông Pơloong Pấc có cả hàng chục cây Tà-vạt lớn nhỏ. Theo
già Pấc, vào mùa hằng năm, cây Tà-vạt đem cho gia đình ông cả hàng trăm
lít rượu, chiêu đãi vào các tiệc tùng cần thiết. Rượu Tà-vạt được đồng
bào Cơtu khai thác từ rất lâu đời. Loại rượu này được đục từ thân cây
Tà-vạt, rồi hứng nước vào mỗi đêm. "Uống giống như bia, rất được đồng
bào Cơtu ưa chuộng", già Pấc cho biết.
Già làng Pơloong Pấc lấy rượu Tà-vạt từ ngọn cây Để có món rượu này người Cơtu phải leo lên tận ngọn cây, chọn những
buồng Tà-vạt quả to từ cỡ ngón tay cái trở lên, rồi cứ 3 ngày một lần,
dùng cây gỗ nhỏ đập nhẹ xung quanh cuống của buồng trái độ một vài giờ.
Sau 4 hoặc 5 lần đập, cắt ngang cuống buồng trái, dùng cọng cây môn nước
giã dập và bịt ngay đầu mới cắt, bên ngoài bọc bằng lá rừng và buộc
lại. Khi thấy mặt vết cắt nhỏ giọt nhanh, nước trong thì có thể lấy
được.
Trên thân cây Tà-vạt thường được người Cơtu làm cái giàn để giúp
trong việc leo trèo được dễ dàng. Đứng từ trên giàn, những đàn ông Cơtu
dùng cây gỗ đập nhẹ vào buồng cây. Thỉnh thoảng dùng thân cây môn rừng
chà lên cuống vừa chặt ngang (đây là nơi để hứng rượu- PV), rồi dùng can
nhựa (hoặc vật đựng rượu khác) để hứng ngay trên ngọn cây. Việc chặt
buồng cây Tà-vạt cũng phải đúng cách, thông thường phải chặt từ dưới lên
trên trước, sau đó dùng rựa (dao) chặt lại từ trên xuống. Nếu làm không
đúng thao tác, cây Tà-vạt đột nhiên không cho ra nước (rượu) (!)
"Trung bình một ngày đêm, cây ít nhất cũng cho được 5 lít rượu, cây
giống tốt có khi được cả 20 lít và có thể cho rượu trong thời gian 2-3
tháng vào mùa hè, với số lượng khoảng 300 lít. Để có rượu lên men và
tăng nồng độ, người Cơtu phải cho thêm vỏ cây chuồn (một loại cây gỗ
rừng PV) phơi khô vào can rượu. Tùy theo khẩu vị mà đưa vỏ cây chuồn vào
hũ nhiều hay ít. Muốn rượu có nồng độ cao hơn, vị đắng, thì cho vỏ
chuồn nhiều và ngược lại. Chính vì vậy, rượu Tà-Vạt vừa có màu trắng đục
như rượu nếp, nhưng lại có vị ngọt thanh như mật, chan chát nơi đầu
lưỡi - già Pơloong Pấc cho biết thêm.
Ẩm thực độc đáoLà một loại rượu quý nên cây Tà-vạt thường được đồng bào Cơtu chăm
sóc, giữ gìn cẩn thận nhằm phục vụ cho việc lấy rượu vào các dịp xuân,
hè hàng năm. Đối với đồng bào Cơtu ở các huyện vùng cao Quảng Nam, rượu
Tà-vạt đã từ lâu trở thành đặc sản ẩm thực độc đáo, được dùng trong các
dịp lễ hội, cưới hỏi, tiệc tùng,
Lặn lội tận thôn Rà Vả, xã Ating (huyện Đông Giang), chúng tôi tìm
gặp già làng Bhnướch Gói, người được đồng bào Cơtu mệnh danh là Vua
Tà-vạt trên đỉnh Trường Sơn. Bên trong căn nhà nhỏ, già Gói đang pha
thêm vỏ chuồn vào các can rượu Tà-vạt vừa được lấy về. Rượu Tà-vạt có vị
ngọt nhẹ như bia, rất dễ uống. Ngày xưa khi vùng cao chưa có tạp hóa
bán rượu bia, ngoài dùng rượu cần, đồng bào thường dùng rượu Tà-vạt để
uống như giải khát, chiêu đãi khách quý đến thăm. Nó trở thành loại đặc
sản ẩm thực độc đáo không thể thiếu trong cuộc sống cộng đồng của đồng
bào Cơtu này - già Gói cho biết.
Theo già Bhnướch Gói, hằng năm già thu hoạch từ 1.000-1.500 lít rượu
Tà-vạt từ vườn cây Tà-vạt của nhà mình. Ở cây rượu Tà-vạt, nếu người nào
biết cách làm tốt, cẩn thận trong việc đập cây thì hằng năm cây Tà-Vạt
sẽ cho ra nhiều rượu, đều đặn. Với nguyên tắc đó, năm nào già cũng đều
làm cẩn thận, nhẹ nhàng nên thu nhiều rượu - già Gói bộc bạch. Cũng theo
già Gói, ngoài việc lấy rượu để uống trong gia đình, già Gói còn bán
cho nhiều nơi khác hoặc khách du lịch. Hằng năm già thu về vài triệu
đồng từ việc bán rượu Tà-vạt.
Mỗi dịp hè, có rất nhiều du khách trong và ngoài nước thường tìm đến
nhà của ông vua Tà-vạt Bhnướch Gói để thưởng thức thứ rượu mà họ gọi là
sâm banh Tà-vạt hay Bia tươi đại ngàn. Có nhiều lần, sau khi thỏa thích
uống tại chỗ, những vị khách miền xuôi còn nhờ già Gói dẫn đến tận cây
Tà-vạt để tận mắt chứng kiến cách chế biến rượu của già, và cũng không
quên mua “rượu trời” làm quà biếu bà con, họ hàng dưới quê cùng thưởng
thức. Anh Lê Hải Tùng, một du khách ở TP Đà Nẵng, cho biết: "Nghe tiếng
về rượu Tà-vạt đã lâu, nay có dịp được thưởng thức nên mình uống một
trận no nê. Công nhận loại rượu này rất tuyệt vời!”.
“Thương hiệu độc quyền” của Trường SơnĐối với nhiều vùng trong cả nước, rượu Tà-vạt là một loại ẩm thực (đồ
uống) thuộc hạng độc quyền của vùng Trường Sơn. Bởi cây Tà-vạt chỉ mọc ở
các dãy núi cao thuộc các tỉnh miền Trung, bao gồm từ Quảng Ngãi, ra
đến tận Quảng Bình. Thậm chí, có nhiều nơi, rượu Tà-vạt đã trở thành một
thương hiệu riêng, rất đặc trưng của đồng bào vùng cao.
Vào dịp lễ hội buôn, cưới hỏi trên mâm cúng Giàng (thần linh) bao giờ cũng có rượu Tà-vạt Theo già làng Bhriu Prăm nguyên Chủ tịch UBND huyện Đông Giang, hiện
đang sinh sống tại thôn Bhờ Hôồng 1, xã Sông Kôn (huyện Đông Giang),
thời còn đương chức ông đã được đi đến nhiều nơi, thưởng thức nhiều món
ẩm thực truyền thống của các dân tộc thiểu số trên mọi miền đất nước.
Nhưng đối với rượu Tà-vạt, duy chỉ có ở vùng Trường Sơn mà thôi!
Cây Tà-vạt thường trổ buồng vào mùa xuân hè nên mỗi năm đồng bào Cơtu
chỉ được dịp thưởng thức một lần (thường kéo dài 3 tháng) vào mùa thu
hoạch. Những du khách miền xa có dịp tìm đến ghé thăm các bản của đồng
bào Cơtu ở các huyện miền núi Quảng Nam, chắc chắn sẽ được đồng bào Cơtu
nơi đây chiêu đãi bằng ghè rượu Tà-vạt đặc sản. Với đồng bào người Ve,
rượu Tà-vạt thường được uống với món Láp truyền thống làm mồi nhậu, rất
tuyệt vời.
Đến với bản làng vùng cao, đêm đêm bên ánh lửa hồng bập bùng, những
điệu múa Ttung, Zază của đồng bào Cơtu với vũ điệu uốn lượn đầy quyến
rũ, mê hoặc sẽ đưa du khách trở về với huyền thoại, cội nguồn. Bên ngôi
nhà Gươl (nhà rông), những ché rượu cần, ghè rượu Tà-vạt được già làng
đưa ra mời khách, bờ môi vít cong chiếc cần tre, nghiêng nghiêng trong
giấc mơ nồng nàn, say đều theo nhịp trống chiêng rộn rã, du dương.
Cho bạn thời hạn ngày để bổ sung tên nguồn sau 3 ngày k có bài viết sẽ bị xóa !