-
Lại thêm một bệnh nhân 32 tuổi tại Quảng Trị vừa tử vong do nhiễm khuẩn
liên cầu
vì ăn tiết canh. Tuy nhiên, dường như nhiều thực khách
"thấy chết vẫn chưa thấy sợ" và vẫn điềm nhiên uống “máu sống”!
Tiết canh vẫn đắt kháchTheo quan sát của PV, cứ từ sáng sớm cho đến chiều tối, tại các quán
nhậu, quán cháo lòng tiết canh lại tấp nập người ra kẻ vào. Rất nhiều
khách vào quán ăn gọi món tiết canh, một trong những món ăn được xếp vào
loại nguy hiểm gây bệnh liên cầu
ở người. Không chỉ đến ăn, người
ta còn lỉnh kỉnh cạp lồng, bát tô đem về mà không đồ che đậy, đi đến đâu
ruồi nhặng bay đến đó!
Bất chấp dịch bệnh, tiết canh vẫn là món khoái khẩu của nhiều thực khách Quán cháo lòng tiết canh Lò Mổ (Bùi Xương Trạch, Thanh Xuân) lúc nào
cũng đông nghịt người. Khách đến đây chủ yếu là nam giới, thanh niên có,
già cả cũng đông vì họ kháo nhau “ở đây có tiếng là đánh tiết canh ngon
và sạch”!
Chú Xuân, một thực khách quen thuộc cho biết: “Một tuần thì có ít
nhất 3-5 lần chúng tôi đến quán này. Sáng sớm hoặc chiều tối, cứ tập thể
dục xong là mấy ông bạn già lại tụ tập ở đây “đánh chén””.
Theo quan sát, trên mặt bàn chủ quán bày la liệt các bát tiết đã được
đánh sẵn sàng chỉ chờ khách đến ăn. Mỗi khi có người bước chân vào
quán, bà chủ quán lại nhanh nhẹn lấy bàn tay trần bốc vài miếng gan
,
rắc chút lạc rang đã giã nhỏ vào bát; thêm bát rau sống và chanh. Một
chút “ngụy trang” như vậy cũng đủ “đánh lừa” người tiêu dùng khiến họ
phải thốt lên hấp dẫn và tấm tắc khen ngon.
Buổi trưa ngày 16.9, tại một quán nhậu trên đường Láng, đám thanh
niên vừa bước vào đã gọi tới tấp 5 đĩa tiết canh vịt rất hoành tráng.
Đĩa tiết thoáng nhìn có vẻ không “đông”, lõng bõng toàn nước nhưng vừa
ăn họ vừa có vẻ rất tâm đắc với sự lựa chọn của mình.
Khi được hỏi ăn tiết sống không sợ bị nhiễm bệnh, họ vô tư nói: “Ăn
tiết canh
mới bị thôi chứ tiết canh vịt thì có hề hấn gì, ăn thoải
mái”. Người khác thì cho rằng: “Ăn tiết canh xong, uống thêm chén rượu
vào thì có vi khuẩn nào sống nổi!?”.
Nhiều thực phẩm có thể có vi khuẩn liên cầu Đó là nhận định của ThS. BS Nguyễn Hồng Hà, Phó Giám đốc BV Nhiệt đới
T.Ư trước tình trạng bệnh nhân nhiễm khuẩn liên cầu
có xu hướng gia
tăng gần đây. Không chỉ thịt
, tiết canh
có vi khuẩn liên cầu mà
các thực phẩm khác cũng tiềm ẩn đầy rẫy nguy cơ. Các bác sĩ không loại
trừ khả năng vi khuẩn này đã lan ra môi trường và xâm nhập vào nhiều
loại thực phẩm khác và truyền bệnh cho người.
Bệnh nhân nhiễm khuẩn liên cầu Theo thống kê của Phòng Kế hoạch tổng hợp, từ đầu năm đến nay đã có
gần 40 trường hợp mắc khuẩn liên cầu
vào điều trị; chỉ tính riêng
tháng 8.2011, BV đã tiếp nhận 9 ca bệnh trong tình trạng hôn mê sâu,
phát ban hoại tử nhiều trên da, sốc và tụt huyết áp, suy hô hấp phải thở
máy. Nhiều ca bệnh có nguyên nhân chủ yếu là do người bệnh trước đó đã
từng ăn tiết canh hoặc tiếp xúc với chế phẩm thịt
mắc bệnh.
Theo ThS. BS Nguyễn Hồng Hà, bệnh nhân nhiễm liên cầu khuẩn
thường viêm màng não, nhiễm trùng huyết hoặc có thể kết hợp cả hai thể
trên. Bệnh nhân mắc bệnh ở thể nhiễm trùng huyết thường rất nguy hiểm vì
gây suy đa phủ tạng khiến cho việc điều trị khó khăn và kéo dài. Đặc
biệt, người bị nhiễm liên cầu khuẩn
đã được điều trị khỏi vẫn có thể
bị tái nhiễm.
Theo các bác sĩ, nếu người dân vẫn còn giữ thói quen ăn tiết canh, ăn
uống không hợp vệ sinh thì nguy cơ nhiễm khuẩn liên cầu
là rất cao.