Thịt chó
Đăng ngày: 09:39 31-03-2010 Thư mục: Tổng hợp
Thịt chó mang tính "nhiệt" nhưng theo một số tài liệu cả thì thịt chó có tính "Hàn"lạnh. Sở dĩ chúng ta ăn thịt chó nóng vì theo phong cách ẩm thực Á đông "Âm dương điều hòa" nên nhưng món ăn có tính Hàn thì gia vị có tính nhiệt và ngược lại.Trong thịt chó người ta thường cho thêm gia vị " nhiệt" (nóng) như giềng, tương, mẻ. Nhất là giềng là gia vị "cường nhiệt"(quá nóng). Nếu cho nhiều sẽ nóng "rừng rực".
Thịt chó không phải là món ăn thích hợp cho những người kém chịu nóng, táo bón, khó ngủ. Những người cao huyết áp, hay bị mẩn ngứa, mụn nhọt cũng nên hạn chế món này.
Thịt chó tốt cho những người thường cảm thấy lạnh tay chân, ít chịu được lạnh, thích ăn uống nóng, dễ đi ngoài lỏng, hắt hơi sổ mũi, ho hen do lạnh, liệt dương do dương hư hoặc tỳ thận lưỡng hư. Trẻ con, người lớn bị bệnh *** dầm cũng có thể ăn món này.
Nên hạn chế thịt chó với những người ít chịu được nóng bức, thích ăn uống nguội lạnh, hay uống nước, thích quạt, táo bón, ăn không tiêu, tiểu sẻn đỏ, khó ngủ, nóng nảy, tăng huyết áp, hay bị mẩn ngứa, mụn nhọt. Những người bị ung thư, bệnh tim mạch, người còn “trai trẻ xa nhà”, mới ốm dậy... cũng không nên ăn.
Ăn thịt chó nên chọn hôm mưa, lạnh, mùa thu đông vì sẽ thấy ấm, ngon và có lợi hơn.
11 món thịt chó !
1. Tiết canh
2. Dồi
3. Thịt luộc
4. Chả nướng
5. Sườn xào
6. Lòng xào
7. Nhựa mận
8. Xáo ninh
Và bổn quán xin cống hiến 3 món đặc biệt nữa là :
9. Óc chó
10. Chả chiên lá na
11. Tái áp chảo
Nguồn trích dẫn (0)
Tìm tag: thịt chó, chó, thịt, hấp, xả, quay, cầy quay, thịt cầy, lẩu măng